DNS – Domain Name Server là gì? Khái niệm về DNS

Series: Kiến thức căn bản về Tên miền

DNS là gì?

DNS (viết tắt trong tiếng anh: Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền trên Internet được phát minh vào năm 1984. DNS cho phép thiết lập tương ứng giữa tên miền và địa chỉ IP.

DNS

Hiểu đơn giản thì DNS là một hệ thống chuyển đổi tên miền dạng www.tenmien.com sang địa chỉ IP dạng 192.168.1.69.

 

Nguyên tắc làm việc của DNS

  • Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì DNS Server riêng của mình. Có nghĩa là nhà cung cấp “A” quản lý tên miền “B” thì dịch vụ DNS Server của nhà cung cấp “A” này sẽ phân giải tên miền “B” đó chứ không phải nhà cung cấp nào khác.
  • Tổ chức INTERNIC (Internet Network Information Center) chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và các DNS Server tương ứng. Trong đó INTERNIC là một tổ chức được thành lập bởi NFS (National Science Foundation), AT&T và Network Solution, chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền của Internet
  • DNS có khả năng truy vấn các DNS server khác để có được 1 cái tên đã được phân giải và có khả năng truy vấn DNS server có khả năng ghi nhớ lại những tên vừa phân giải.

Cách sử dụng DNS

Cácdịch DNS khác nhau có tốc độ cập nhật và phân giải tên miền khác nhau, có cái nhanh nhưng có cái chậm. Do vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn dịch vụ DNS phù hợp cho nhu cầu sử dụng.

Khi bạn mua tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp như GoDaddy chẳng hạn thì bạn không cần phải thay đổi DNS Server vì nhà cung cấp đã mặc định DNS Server của họ rồi.

Nhưng nếu tên miền và hosting khác nhà cung cấp thì bạn trở tên miền về DNS Server của dịch vụ cung cấp hosting đó. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ DNS trung gian rồi tại đây bạn trỏ về IP của hosting. Dùng cách nào tùy theo nhu cầu của bạn.

Để thay đổi DNS Server bạn vào Control Panel của tên miền rồi trỏ về Name Servers của DNS Server đó. Trong hình bên dưới mình sử dụng dịch vụ DNS trung gian của Cloudflare.

Thay đổi Name Server

Mình đang sử dụng Cloudflare và thấy dịch vụ này rất tốt, nhiều tính năng nên bạn có thể tham khảo.

 

Nam Ngô

Hi! Mình là Nam Ngô - Founder của DEAL NGON, đồng thời cũng là tay "thợ săn" voucher, mã giảm giá đầy kinh nghiệm. Và tất nhiên là mình sẽ chia sẽ chúng cho bạn.

Leave a Comment