Hướng dẫn quản lý và trỏ tên miền tại Netfirms

Netfirms là một nhà cung cấp tên miền được biết đến rộng rãi tại VN vì có nhiều chương trình khuyến mãi cho đăng ký mới và transfer tên miền.

Nếu bạn là người đăng ký tên miền tại Netfirms lần đầu có thể sẽ khá bối rối khi sử dụng. Bài này mình sẽ hướng dẫn bạn quản lý, trỏ tên miền tại Netfirms chi tiết nhất.

Quản lý tên miền tại Netfirms

Sau khi đăng ký tên miền thành công thì Netfirms sẽ gửi một số thông tin cơ bản vào mail, trong đó có username để bạn đăng nhập vào Control Panel.

Bạn truy cập Control Panel của Netfirms tại: http://www.netfirms.com/controlpanel/

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ nhìn thấy giao diện quản lý như hình dưới. Để quản lý tên miền bạn nhấn nào DomainCentral.

Đăng nhập Control Panel tại Netfirms

Danh sách tên miền của bạn tại Netfirms sẽ xuất hiện, cạnh bên sẽ là ngày hết hạn của tên miền. Để quản lý tên miền nào thì bạn chọn vào tên miền đó.

Danh sách tên miền tại Netfirms

Một menu xổ ra với các chức năng như:

  • Overview: Những chức năng quan trọng, thường hay được sử dụng.
  • Pointers: Gồm các tính năng như là trỏ tên miền đến các thư mục của hosting (nếu bạn có đăng ký hosting tại Netfirms và trỏ DNS về Nameserver của họ), trỏ tên miền tới URL, parked tên miền.
  • Transfer: tại đây bạn sẽ thấy được danh sách các yêu cầu để được transfer sang nhà cung cấp tên miền khác (nếu tick xanh hết là OK) và đây cũng là nơi bạn sẽ lấy được Auth Code.
  • Contact: Nơi bạn sẽ điền các thông tin cho tên miền như tên, địa chỉ, email,…
  • DNS: Thiết lập các record như A, MX, NS, TXT,… nếu bạn trỏ DNS về Nameserver của họ
  • Nameservers: Thiết lập Nameserver để phân giải tên miền, mặc định là nó sẽ trỏ tới Nameserver của Netfirms nhưng mình không khuyến khích bạn sử dụng vì hiện nay có rất nhiều dịch vụ DNS miễn phí với tốc độ cập nhật nhanh chóng.
  • Security: Gồm các tính năng để bảo vệ tên miền như Domain Privacy, Domain Locking,… Lưu ý là bạn cần Unlock tên miền thì mới transfer đi nơi khác được nhé.
  • Subdomain: Tạo subdomain cho tên miền của bạn tới một thư mục nào đó của hosting.
  • Renew: Thiết lập tính năng tự động gia hạn cho tên miền, cái này bạn để tắt đi vì khi hết hạn kiếm nhà cung cấp nào khuyến mãi transfer thì chuyển qua cho rẻ.

Hướng dẫn trỏ tên miền tại Netfirms

Để trỏ tên miền về Hosting hoặc VPS thì bạn có thể trỏ tên miền về Nameserver của nhà cung cấp Hosting đó hoặc sử dụng DNS trung gian rồi trỏ tới IP mong muốn.

Để là được việc này bạn chọn vào chức năng Nameserver tại Control Panel của Netfirms như hình bên dưới.

Thay đổi Nameserver tại Netfirms

Sau khi điền Nameserver thì bạn lưu lại và đợi khoảng 24 – 48h để Netfirms cập nhật Nameserver, sau đó tới dịch vụ DNS trung gian mà bạn vừa trỏ Nameserver tới rồi thiết lập như bên dưới.

Thay đổi A Record

Như vậy là bạn đã có thể trỏ tên miền tại Netfirms về Hosting hay VPS của mình rồi nhé, cách này bạn có thể dùng cho mọi tên miền.

Mình thấy giao diện quản lý của Netfirms khá đơn gian và dễ sử dụng, bạn chỉ cần nhìn qua chút hướng dẫn của mình là rành ngay.

Chúc bạn thành công!

Nam Ngô

Hi! Mình là Nam Ngô - Founder của DEAL NGON, đồng thời cũng là tay "thợ săn" voucher, mã giảm giá đầy kinh nghiệm. Và tất nhiên là mình sẽ chia sẽ chúng cho bạn.

Leave a Comment