Làm thế nào để lựa chọn thông số Hosting cho phù hợp?

Series: Kiến thức căn bản về Hosting
  1. Hosting là gì?
  2. Thông số cơ bản của Hosting.
  3. Lựa chọn thông số Hosting phù hợp.

Khi chuẩn bị mua Hosting hoặc nâng cấp Hosting thì bạn sẽ rất băn khoăn không biết làm thế nào để lựa chọn thông số Hosting phù hợp. Phù hợp ở đây là nó có thể chịu được lượng truy cập của website, tương thích mã nguồn và tiết kiệm chi phí,…

Hosting là gì?

Bài này mình sẽ tư vấn về các thông số để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dung lượng (Diskspace)

Tùy thuộc vào từng website mà lượng dữ liệu tải lên Hosting sẽ khác nhau, chẳng hạn như những website bán hàng sẽ tải lên rất nhiều ảnh còn website chia sẻ tài liệu thì sẽ tải lên nhiều các tập tin.

Bạn cần ước tính được dung lượng trong khoảng 1 năm bạn sẽ tải lên là bao nhiêu. Ví dụ DEAL NGON là một blog WordPress nên chỉ có upload hình ảnh, mỗi ngày mình đăng lên một bài mà mỗi bài có 2 ảnh (mỗi ảnh khoảng 50 KB) thì trong một năm mình cần khoảng 50x2x7x4x12 = 33600 KB.

Với ví dụ trên thì mình cần khoảng 50 MB để upload hình ảnh (cho dư một xíu càng tốt) cộng với khoảng 30MB cho mã nguồn (tính luôn theme và plugin). Như vậy mình sẽ lựa chọn gói Hosting có dung lượng khoảng 100 MB là dư sức sử dụng trong khoảng 1 năm nếu như không có phát sinh lý do gì thêm.

Nếu bạn không thể tự tính được mà đâm đầu chọn những gói Hosting có dung lượng lớn thì thật sự nó không phù hợp. Đơn giản thì bạn sẽ không thể sử dụng hết con số đó và dung lượng càng cao thì chi phí càng tăng lên.

Băng thông (Bandwidth)

Sau khi tính toán được dung lượng cần để sử dụng thì bạn cần xác định băng thông phù hợp cho lượng truy cập trên website. Nếu bạn mới bắt đầu đăng kí Hosting để tạo website thì hãy lựa chọn những gói có băng thông nhỏ thôi vì mới đầu thì đa số lượng truy cập sẽ thấp.

Nếu bạn sở hữu một website có sẵn lượt truy cập hoặc bạn sẽ tăng truy cập từ quảng cáo chẳng hạn, lúc này bạn cần phải tính toán. Ví dụ một trang chủ website của bạn có dung lượng là 500 KB và trung bình một truy cập sẽ xem 5 trang, như vậy bạn sẽ tốn 2,5 MB.

Bạn định mua một gói Hosting có băng thông là 30 GB thì thi số lượng truy cập tối đa sẽ là 30000 MB/2,5 MB = 12000 lượt truy cập. Đây là là con số ước tính nên không thể tính xác nhưng từ con số này giúp bạn có thể chọn được con số băng thông phù hợp nhất

Trên đây là những phân tích của mình để bạn có thể lựa chọn Diskspace và Bandwidth phù hợp khi đăng kí Hosting tại Việt Nam. Vì thông thường các gói Hosting trong nước sẽ có dung lượng và băng thông thấp, bạn nên chọn gói vừa đủ dùng để tránh lãng phí tiền.

Đối với Hosting quốc tế thì có rất nhiều nhà cung cấp có các gói Hosting không giới hạn dung lượng và băng thông như Hawk Host, Bluehost, Stabehost,… Bạn cũng có thể lựa chọn để đăng kí vì những gói này có giá khá rẻ và thường xuyên có mã giảm giá vô cùng hấp dẫn.

Số tên miền (Domain)

Bạn nên kiểm tra xem gói Hosting bạn định mua cho phép thêm tối đa bao nhiêu tên miền được chạy độc lập, chạy song song và tên miền phụ.

Nếu bạn không chạy nhiều tên miền thì cũng không cần phải quan tâm nhưng nếu bạn muốn chạy nhiều trang trên một gói Hosting thì cần xem số lượng Addon Domains, Sub Domains tối đa mà gói Hosting đó hỗ trợ.

Các thông số khác

Tùy vào mã nguồn mà bạn cần chọn phiên bản PHP cho phù hợp, nếu như chọn những phiên bản quá cũ sẽ dẫn tới nhiều thành phần, module của mã nguồn không thể thực thi.

Trong trường hợp các gói Hosting không cung cấp cho bạn phiên bản PHP của nó thì bạn nên liên hệ nhà cung cấp để họ giải đáp chon bạn.

Bạn cũng cần quan tâm các thông số nhưng số lượng cơ sở dữ liệu (Databases) nếu muốn chạy nhiều trang, số lượng tài khoản Email, công nghệ máy chủ đó sử dụng, nơi đặt datacenter.

Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo trên mạng những nhà cung cấp Hosting uy tín, được nhiều người đánh giá tốt để không gặp các trường hợp đáng tiếc khi sử dụng.

Chúc bạn thành công!

Nam Ngô

Hi! Mình là Nam Ngô - Founder của DEAL NGON, đồng thời cũng là tay "thợ săn" voucher, mã giảm giá đầy kinh nghiệm. Và tất nhiên là mình sẽ chia sẽ chúng cho bạn.

Leave a Comment