Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting/VPS chi tiết nhất

Để người dùng có thể truy cập vào website của bạn thì việc cần làm là phải trỏ tên miền về hosting hoặc VPS đã đăng ký. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting/VPS

Để có thể trỏ tên miền về hosting bạn có thể thực hiện một trong hai cách bên dưới:

Trỏ tên miền về Nameserver của hosting

Khi bạn đăng ký hosting thì nhà cung cấp sẽ cho bạn thông tin về gói hosting của bạn như: username, mật khẩu, IP…và trong đó có nameserver của họ.

Với những nhà cung cấp hosting khác nhau thì sẽ có những nameserver khác nhau. Ví dụ như:

1. Hawk Host

  • ns9.hawkhost.com
  • ns10.hawkhost.com

2. StableHost

  • ns1.stablehost.com
  • ns2.stablehost.com

3. Namecheap

  • dns1.namecheaphosting.com
  • dns2.namecheaphosting.com

Để có thể trỏ tên miền về những nameserver này đầu tiên bạn cần truy cập vào trang quản lý tên miền mà bạn đã đăng ký. Trong hình bên dưới là giao diện của Netfirm do mình đăng ký tại đây, nếu bạn đăng ký chỗ khác sẽ có giao diện khác.

Bạn lựa chọn tên miền cần thay đổi nameserver và tìm đến mục nào có từ khóa “Nameserver”. Thông thường thì các nhà cung cấp họ sẽ để nameserver của họ làm mặc đinh, bạn chỉ cần thay đổi chúng về nameserver mà hosting cung cấp.

Thay đổi nameserver tên miền

Sau khi đã điền đầy đủ nameserver thì bạn nhấn Save để lưu lại, nhanh thì 30 phút còn chậm thì có thể mất 1 ngày để tên miền có thể cập nhật nameserver như mong muốn.

Sau khoảng thời gian này thì bất cứ ai truy cập tên miền đều được đưa đến hosting của bạn. Lưu ý là hosting phải Parked hoặc Addon tên miền của bạn trước đó nếu không thì tên miền sẽ được đưa đến trang mặc định của nhà cung cấp.

Trỏ tên miền về dịch vụ DNS trung gian

Đây có lẽ là cách phổ biến nhất của những người sử dụng hosting/VPS trên thế giới vì có thể sử dụng tên miền đó với những mục đích khác, chẳng hạn như tạo subdomain.

Để thực hiện được việc này thì bạn cần đăng ký tài khoản tại một dịch vụ DNS trung gian miễn phí nào đó như Cloudflare, PAVietNam chẳng hạn rồi thêm tên miền bạn muốn quản lý.

Thêm tên miền vào Cloudflare

Sau đó bạn cần trỏ tên miền về nameserver của dịch vụ DNS trung gian đó, bước này bạn làm tương tự như bước đã giới thiệu phía trên.

Sau khi tên miền đã được trỏ về dịch vụ DNS trung gian hoàn tất, bạn có thể thay đổi cấu hình DNS trong mục cấu hình DNS. Mục đích của bạn là trỏ tên miền về hosting/VPS nên bạn sẽ phải trỏ về IP của hosting hoặc VPS của bạn.

Trỏ tên miền về IP tại Cloudflare

Bạn chỉ cần đợi khoảng 5 – 30 phút là tên miền đã được trỏ về hosting hoặc VPS của bạn.

Như vậy với hai cách trên bạn đã có thể trỏ tên miền về hosting/VPS của mình nhanh chóng và đơn giản. Chúc bạn thành công

Nam Ngô

Hi! Mình là Nam Ngô - Founder của DEAL NGON, đồng thời cũng là tay "thợ săn" voucher, mã giảm giá đầy kinh nghiệm. Và tất nhiên là mình sẽ chia sẽ chúng cho bạn.

Leave a Comment