Whois là gì? Tra cứu thông tin tên miền là gì?

Whois là gì?

Whois là một hình thức tra cứu thông tin tên miền, với thao tác này bạn sẽ biết một tên miền đã được đăng kí hay chưa. Nếu đã được đăng kí thì bạn có thể biết được chủ sở hữu tên miền, ngày tháng đăng kí và hết hạn tên miền, địa chỉ DNS thông tin liên hệ,..

Whois là gì?

Với những tên miền đã đăng kí dịch vụ  thì bạn không thể tra được thông tin chính xác của tên miền đó.

Kiểm tra Whois tên miền ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trang web có chức năng tra cứu thông tin tên miền hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần điền thông tin tên miền và nhấn nút kiểm tra là các thông tin của tên miền đó sẽ hiện lên trước mắt bạn.

Nếu tên miền đó chưa được ai đăng kí thì bạn sẽ thấy dòng như “tenmien.com is available!” hay “tenmien.com is for sale!”. Để kiểm tra bạn có thể truy cập các trang web bên dưới:

Ý nghĩa các thông tin hiển thị

Với mỗi trang tra cứu thông tin tên miền (Whois) khác nhau thì sẽ có cách hiển thị khác nhau. Tuy nhiên thông tin bạn nhận được cũng chủ xoay quanh:

  • Thông tin về tên miền: nhà quản lý (Registrar), Name Servers, ngày đăng ký (Registration date), ngày hết hạn (Expiry date), ngày cập nhật gần nhất (Updated date), trạng thái (Domain status),…
  • Thông tin về chủ sở hữu của tên miền: chủ sở hữu (Registrant), địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email.

Các trang tra cứu thông tin tên miền thường sẽ tạo cache cho các lần kiểm tra của bạn nên bạn cần refresh kết quả để có được kết quả chính xác nhất.

Kết quả whois

Như vậy bạn cũng đã biết được chức năng của Whois – một hình thức tra cứu thông tin tên miền. Thao tác này sẽ giúp bạn biết được các thông tin liên quan tới tên miền và chủ sở hữu, hoặc bạn có thể kiểm tra tên miền đó đã có ai “xí chỗ” chưa.

Tốt nhất là bạn nên đăng kí dịch vụ Whois Privacy (ẩn thông tin tên miền) để người khác không xem được thông tin quan trọng của bạn, đặc biệt là đối thủ và các spammer.

Chúc bạn vui vẻ!

 

Nam Ngô

Hi! Mình là Nam Ngô - Founder của DEAL NGON, đồng thời cũng là tay "thợ săn" voucher, mã giảm giá đầy kinh nghiệm. Và tất nhiên là mình sẽ chia sẽ chúng cho bạn.

Leave a Comment